Chức năng nhận bài viết định kỳ qua email cho web với FeedBurner

[-noalt-]

Gửi bài viết qua email, một tuyệt chiêu câu khách mà chưa bao giờ trở nên lỗi thời. Với chức năng này người dùng ghé sang trang web của bạn có thể nhận và đọc bài viết định kì thông qua hộp thư của họ mà không cần phải truy cập vào trang web của bạn. Điều này thực sự rất có ích với những người có ít thời gian để lướt web, nhưng lại không muốn bỏ sót đi những thông tin quan trọng. Đây cũng là một cách tốt để giữ chân người đọc trang web của bạn, để họ luôn theo dỗi và nắm bắt được những thông tin mới nhất từ web site của bạn.

Thỉnh thoảng, ghé ngang qua một trang web nào bạn thường thấy một mục để bạn đăng ký nhận bài viết qua email. Có bao giờ bạn tự hỏi cái chức năng này làm thế nào không nhi? có khó quá không? Nếu theo cách cổ điển thông thường nhất, chủ trang web tức webmaster thường lặp một danh sách thành viên đăng ký nhận bài mới bằng email, sau đó thì tận dụng chức năng cron job của linux để thực hiện gửi mail cho thành viên. Nếu thực hiện theo cách thủ công như vậy thì quả thật đây đúng là một việc làm vô cùng công phu. Tuy nhiên, hiện nay mọi chuyện đã tương đối dễ dàng hơn với FeedBurner, một tiện ích của Google. Và nó cũng thật sự rất có ích trong việc xử lý tình huống này.

Dưới đây tôi sẽ trình bầy một thủ thuật nhỏ để gửi bài viết vào hộp thư của người dùng một cách tự động. Điều duy nhất mà tôi yêu cầu là trang web của bạn phải có một kênh RSS feed, điều này cực kỳ quan trọng để FeedBurner có thể kiểm tra nhanh thông tin trên web site của bạn và gửi chúng đến người đọc. Ở đây mình sẽ lấy ví dụ là kênh RSS của MinhNhut.Info:

http://minhnhut.info/feed.php

Kênh RSS này được cập nhật tự động theo những bài viết mà mình đã đăng, vì đây là một tính năng có sẵn của Bo-Blog (mã nguồn mà mình đang dùng), các mã nguồn khác như Joomla, NukeViet, WordPress, … cũng đều có chức năng này. Nào chúng ta cùng bắt tay vào làm việc. Đâu tiên bạn cần phải có một acc google để sử dụng dịch vụ FeedBurner, cách đăng ký google mình xin không trình bày ở đây. Truy cập vào trang web Feedburner.google.com , đăng nhập vào tài khoản google của mình. Ở ngay giao diện chính của Feedburner bạn sẽ thấy hộp thoại để tạo 1 feed mới:[-noalt-]

Điền đầy đủ địa chỉ dẫn đến Rss feed, đánh dấu vào mục “I am a podcaster!” -> Next. Ở trang thứ 2 bạn sẽ phải điền vào 2 mục sau:

Feed Title: Tên cho kênh Rss mới của bạn, kênh này là kênh sẽ được lưu trên Feedburner, không phải rss hiện hành bạn đang dùng. Không nhất thiết phải đặt giống tên.

Feed Address: Địa chỉ cho RSS mới của bạn trên Feedburner, một địa chỉ mới độc lập với RSS cũ và sẽ có dạng “http://feeds.feedburner.com/[Feed Adress bạn đã điền]”

Sau đó thì click Next. Tới trang này tương đối rườm rà và cũng không cần thiết cho lắm, bạn cứ click vào dòng chữ phía dưới “Skip directly to feed management” để tiến hành tinh chỉnh cho Feed mới của mình. Kế đến ấn vào nút Publicize trên thanh tab.

[-noalt-]

Trong trang mới bạn chọn mục Email Subscriptions (Offer feed updates via email) từ menu bên trái. Sau đó bạn hãy bật chức năng này lên bằng cách ấn vào nút “Active”.

[-noalt-]

Subscription Management

Ngay khi chức năng này được kích hoạt bạn sẽ được chuyển tới trang Subscription Management, tại đây bạn sẽ code form (code nằm ở đầu) và text link (đoạn code ngắn ngủn nằm phía dưới) để đăng ký nhận bài. Bây giờ bạn chỉ cần copy code form này và dán vào trang web của bạn, bất kỳ nơi đâu mà bạn muốn “hộp đăng ký nhận bài qua email” này được hiển thị. Nếu không muốn dùng form bạn có thể dùng text link, khi người dùng ấn vào link này thì sẽ được dẫn đến form đăng ký nhận bài. Kéo xuống phía dưới cùng bạn sẽ thấy tùy chọn Send me an email whenever people unsubscribe (will be sent to your “from” address)., nếu bạn muốn biết khi có người nào dừng không nhận bài viết nữa thì hãy check vào đây, Feedburner sẽ báo cho bạn qua email.

Communication Preferences

Qua tiếp phần Communication Preferences (xem menu bên trái), tại đây bạn sẽ có thể chỉnh sữa lá thư xác nhận. Đây là lá thư mẫu, khi người dùng đăng ký nhận bài viết thì phải xác nhận bằng cách click vào link xác nhận trong lá thư này. Ở đây gồm các mục như:

Email “From” Address: Địa chỉ người gửi thư, mặc định sẽ là hộp thư gmail của bạn. Tuy nhiên bạn có thể chỉnh sửa địa chỉ này lại thành bất cứ gì bạn muốn.

Confirmation Email Subject: Tiêu đề của lá thư xác nhận, một tiêu đề ưa nhìn sẽ giúp lá thư xác nhận không bị thất lạc.

Confirmation Email Body: Nội dung lá thư, bạn nên viết một đoạn ngắn với những lời cám ơn đến người đọc vì đã đăng ký nhận bài viết. Bên cạnh đó có một đoạn text “${confirmlink}” đoạn text này sẽ được thay thế bằng link xác nhận trong lá thư thật, do đó bạn tuyệt đối không được xóa nó đi. Hoàn tất ấn Save để lưu.

Email Branding

Kế đến là Email Branding, trong phần này bạn sẽ tùy chỉnh tiêu đề, màu sắc cho lá thư của bạn. Ở phần tiêu đề Email Subject/Title, bạn có thể sử dụng hàm hỗ trợ của google để cho tiêu đề thêm hấp dẫn, cụ thể như:

${latestItemTitle} -> sẽ được thây thế cho tên của bài viết cuối cùng (bài mới nhất)

Đôi khi trong một là thứ sẽ có nhiều hơn 1 bài viết, do đó nếu muốn thay đổi nội dung theo số lượng bài viết bạn hãy check vào “Change Subject when an email has 2 or more items” và có thể dùng thêm các chuỗi đặc biệt sau cho tiêu đề lá thư:

${n} -> thay thế bằng tổng số bài viết có trong lá thư

${m} -> thay thế bằng số bài viết mới nhất trong lá thư trừ ra bài cũ nhất (tức là = ${n} – 1)

Một số tiêu đề mẫu để bạn tham khảo:

“Bài viết mới từ Minh Nhựt’s Blog: ${latestItemTitle}”

“Minh Nhut’s Blog: “${latestItemTitle}” và ${m} bài nữa đang chờ bạn đọc”

“Minh Nhut’s Blog: có ${n} bài viết mới”

Hãy sáng tạo theo cách của bạn . Nếu bạn muốn hiển thị logo thì điền vào phần “Logo URL:” nhé, file ảnh nhỏ nhỏ thôi. Kích thước chừng 200×200 định dạng JPG là được rồi. Ngoài ra còn các tùy chỉnh khác như:

Headline Font: Font cho tiêu đề
Headline Size: Kích thức chữ tiêu đề
Body Font: Font cho nội dung lá thư
Body Size: Kích thước
Body Color: Màu chữ
Item Headline/Body Link Color: Màu cho liên kết.

Xem ở phần preview, nếu thấy ưng ý thì ấn vào Save để lưu lại.

Delivery Options

Cuối cùng là mục “Delivery Options”, tại đây bạn có thể quy định thời gian mà hệ thống sẽ gửi thư, theo mình thì nên là khoảng 11h am ~ 1h pm (GMT+7 giờ VN) vì nếu bạn viết bài vào buổi sáng thì khoảng trưa bài viết này sẽ được chuyển đến tay người đọc, tiện lợi đúng không nào. Hoặc 3h am ~ 5h am cho những người có thối quen viết khuya . Nói chung là cũng tùy vào bạn thôi.

Chúc bạn sẽ có nhiều đọc giả đề trang web của bạn ngày càng phát triển hơn.

Nguồn: http://minhnhut.info/chuc-nang-nhan-bai-viet-dinh-ky-qua-email-cho-web-voi-feedburner/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s