Thám tử với “Phố Wall” Sài Gòn

avawallwwaDù cho các chuyên gia cảnh báo về tình trạng chứng khoán Việt Nam thì cũng không thể ngăn được dòng người tìm đến các sàn giao dịch chứng khoán. Một nhà đầu tư nói với các thám tử Sài Gòn (T&T): “Bây giờ ai cũng nghĩ đến sàn chứng khoán như trò chơi “siêu thị may mắn” đang phát trên kênh truyền hình HTV, đến là mang về những niềm vui!” Nhưng những ngày tìm hiểu “phố Wall” (đường Nguyễn Công Trứ, quận 1), các thám tử  Sài Gòn lại có cảm nhận của riêng mình, đến “phố Wall” mang về những nỗi lo, bởi không ít người chơi chứng khoán theo kiểu “đuổi hình, bắt bóng”…
Bỏ giảng đường, cơ quan để… lên sàn

Đã hơn hai tuần nay ngày nào anh Toàn (một công chức nhà nước ở quận Tân Bình) cũng có mặt ở sàn chứng khoán. Anh nói với các thám tử Sài Gòn: “Nghe thiên hạ trúng lớn nhờ chứng khoán, mình cũng định chơi thử xem sao. Sáng mình tạt qua uống cà phê nghe ngóng tin tức, rồi vô sàn đến 9giờ mới đến cơ quan, chiều lại chuồn về sớm tạt qua sàn…” Không chỉ có anh Toàn, những ngày ở “phố Wall”, các thám tử Sài Gòn được nghe rất nhiều lần những câu trả lời qua điện thoại đại loại như: “Sếp ơi, hôm nay con em bệnh, cho em nghỉ nhé! …Dạ, em vô liền, đang bị kẹt xe anh ạ!”

Anh Hoàng kể cho các thám tử Sài Gòn nghe câu chuyện của công ty mình: “Mấy hôm nay sếp cứ báo bận, không đến công ty. Anh em cũng kiếm mỗi người một cớ để về sớm. Ai dè một ngày cả sếp và lính đều gặp nhau ở sàn giao dịch chứng khoán, thế là chỉ biết nhìn nhau mà cười trừ…” Mà không chỉ có nhân viên các cơ quan nhà nước, nhiều nhân viên của công ty tư nhân cũng tìm mọi cách ăn cắp thời gian để đến sàn. Anh Tính, nhân viên kế toán của một công ty nước ngoài hẳn hoi cũng thường xuyên đến sàn trong giờ làm việc. Anh nói với các thám tử Sài Gòn rằng: “Mỗi lần có dịp ra ngoài như đi báo cáo thuế, đi rút tiền cho công ty mình đều tranh thủ tạt ngang nghe ngóng tình hình. Cổ phiếu của mình đã uỷ quyền cho đứa bạn rồi nhưng thỉnh thoảng cũng phải đến để tham khảo, nghe ngóng tin tức. Mới đây, một nhân viên của công ty tôi đã xin nghỉ việc để đi buôn chứng khoán, dù lương trên cả ngàn USD.”

Đám thanh niên ở “phố Wall” cứ truyền tai nhau câu chuyện của cô sinh viên N. như một sự ngưỡng mộ: “Nhìn nó nhỏ thó con vậy chứ “ngậm” hơn cả hai tỷ tiền cổ phiếu có giá đấy!” Những câu chuyện sinh viên trở thành tỷ phú nhờ cổ phiếu đã lan toả đến các giảng đường, và hàng ngày số lượng sinh viên “cúp cua” để lên sàn cũng tăng dần. Nam, một sinh viên của trường Đại học Kinh tế Tp.HCM kể với các thám tử Sài Gòn: “Lúc đầu em xin ông bà già 15 triệu đồng để chơi cho biết, chủ yếu là để học hỏi. Nhưng khi đã chơi rồi thì nghiện lắm, lãi một rồi lại muốn lãi mười… Sáng em tạt qua giảng đường điểm danh rồi lại chuồn ra sàn ngay, giá cổ phiếu lên xuống từng giờ, nếu không theo dõi để bán kịp thì mất tiền như chơi.” Nam khoe với các thám tử Sài Gòn rằng chỉ với tiền vốn 15 triệu ban đầu, nay em đã có trong tay hơn cả trăm triệu. Thắng ở sàn nhưng trên giảng đường học kỳ vừa qua Nam phải nợ đến bốn môn! Cùng đi với Nam còn có thêm khoảng mười sinh viên khác, họ nói lên sàn để học cách chơi. Người thì đã mang sẵn theo tiền, người thì nói đang điện về quê nhờ ông bà già vay dùm, ai cũng hăm hở như sắp bước vào “siêu thị may mắn”…

Chị Hoa đang dán mắt vào màn hình theo dõi lần khớp lệnh cuối cùng trong ngày cuối tuần vừa qua thì chuông điện thoại liên tục reo lên. “Alô, anh đi đón con dùm em nhé, em bận công chuyện rồi. Sao, anh cũng bận à? Vậy anh điện nhờ ông xe ôm gần nhà đi rước nó đi…”, chị trả lời điện thoại của chồng. Giờ giao dịch vừa hết, các thám tử Sài Gòn tình cờ bắt gặp hai vợ chồng họ ở bãi giữ xe, cả hai cùng cười huề.

Đuổi hình bắt bóng.

Sau cả tháng trời đắn đo, cuối cùng bác Yến ở Q.4 cũng quyết định đem cái sổ hưu đi cầm để có tiền chơi chứng khoán. Già yếu, run rẩy là vậy mà khi vô sàn bác cũng la hét như một fan bóng đá cuồng nhiệt. Bác kể với các thám tử Sài Gòn: “Tui có biết gì về chứng khoán đâu, đi tập thể dục nghe mấy bà bạn hưu trí cứ bàn tán hoài, cuối cùng cả nhóm rủ nhau đi chơi một lần cho biết. Vậy mà cũng kiếm được tiền đấy anh ạ, tui nghe mấy đứa cháu nó nói cổ phiếu của tui lên đến mấy chấm rồi đó. Mà chấm là cái gì hả chú? Mắt mũi kém, vô sàn là để la hét cho vui chứ có thấy gì đâu…”

Không chỉ già nua như bác Yến mà rất nhiều người trẻ khác vào sàn cũng chỉ để cho vui, cho biết và cho sành điệu. Cứ mỗi lần khớp lệnh là cả sàn ồ lên, cổ phiếu lên cũng la, cỗ phiếu xuống cũng hét, ai cũng cười… Một nhà đầu tư sành sỏi nói với các thám tử Sài Gòn rằng: “Nhiều người vào mua bán chứng khoán nhưng đọc bảng điện tử báo giá ở sàn có rành đâu, thấy người ta la mình cũng la theo kẻo sợ quê ấy mà.” Tiếng trầm trồ ở sàn SSI vừa dứt sau lần khớp giá thứ hai thì tôi nghe người đàn ông bên cạnh quát vợ mình: “Cổ phiếu mình rớt giá mà la chi vậy? Bộ hâm hả…?” Bà vợ bật lại: “Ai biết, la cho vui không được hả?!”

Cũng chẳng có chút hiểu biết gì về chứng khoán cả, vậy mà chị Nguyện ở Tân Bình cũng nghe theo lời rủ rê của bạn bè ôm hai tỷ bạc đi mua cổ phiếu. Có lẽ do nhìn vào bảng điện tử mỏi mắt mà chẳng hiểu gì nên chị bỏ ra ngồi bệt trước cửa sàn giao dịch. Đi cùng chị là ba người bạn nữa, qua câu chuyện của họ, các thám tử Sài Gòn được biết ai cũng đổ ra vài ba tỷ để chơi chứng khoán. Chị Nguyện tâm sự với các thám tử Sài Gòn (T&T) rằng: “Mấy ông bạn chị cũng đâu có biết gì nhiều, vậy mà giám đi cầm cả công ty để chơi. Năm vừa rồi nó kiếm được hơn năm tỷ đấy, thấy mà phát ham. Mới chơi nên chị cũng chỉ mua có hai tỷ thôi, nếu kiếm được thì về thuyết phục ông xã đi cầm thêm mấy miếng đất nữa. Chị nghĩ nó cũng gần như chơi đề, chơi hụi phải không em…?” Gặp lại chị ở phiên giao dịch cuối tuần, chị cười tít mắt khoe: “Sáng nay chị mới vô được hơn 100 triệu đấy”. Chiều rời sàn giao dịch, các thám tử Sài Gòn thấy chị cùng đám bạn tạt ngang qua chợ Bến Thành mua mấy bó huệ rồi cả đám kéo nhau đi chùa cầu may như những chị ở xóm vẫn thường đi xin số đề…

Vốn là một gái bao, Ph. cũng tập tễnh lên sàn như bao người sành điệu khác. Lan, bạn của Ph. kể với các thám tử Sài Gòn: “Nó vừa moi của một đại gia được đâu mấy trăm triệu, đổ vào chứng khoán hết. Chỉ trong một tháng mà nó vô cả tỷ bạc, hất đại gia ra rìa. Bây giờ nó cặp với một tay chơi chứng khoán kinh nghiệm, ngày ngày cà phê tán gẫu mà tiền tiêu không hết…” Không chỉ bỏ tiền, mà có nhiều người còn bỏ cả tình vào sàn chứng khoán như một cuộc đỏ đen. Ngồi nói chuyện với các thám tử Sài Gòn mà chị Hải nhà ở Bình Thạnh cứ dàn dụa nước mắt: “Năm trước tui phải đi cầm cái nhà cho chồng chơi chứng khoán. Cũng vì kiếm được tiền một cách nhanh chóng nên anh sinh tật. Cả ngày thì ở sàn, tối về lại bồ nhí lung tung, đêm nào cũng say khướt. Qua tìm hiểu tui mới biết ngoài số tiền tui cầm nhà mà có, ổng còn mượn thêm của một phụ nữ goá chồng cả tỷ bạc. Tiền lãi của cuộc vay mượn này là những đêm ổng vắng nhà…”

Có được 4.000 cổ phiếu ưu đãi từ một công ty theo chế độ về hưu, hai vợ chồng bác Nguyễn Văn Sang (Phú Nhuận) cả tháng nay cứ thắc thỏm vô ra. Gần như bữa ăn nào ông bà cũng lôi chuyện cổ phiếu ra để bàn luận. Ông thì bảo chờ giá lên rồi bán, bà thì kêu bán đi, vậy là đủ rồi. Hai ông bà tranh luận với nhau cả tháng trời, cuối cùng cả hai đều thống nhất bán “cái của nợ” đi cho khoẻ người. Bác gái tâm sự với các thám tử Sài Gòn: “Từ lúc có cái cổ phiếu trong nhà là ngày nào trống ngực tôi cũng đập loạn xạ lên. Bữa nào giá lên thì mừng bỏ cả cơm, bữa nào giá xuống lại lo không ngủ được. Mừng hay lo thì lúc nào trống ngực cũng đánh lung tung, mà ông cụ lại bị chứng cao huyết áp, tui lo lắm… Thà lãi ít một tý mà khoẻ người còn hơn là cứ thấp thỏm như sống ở trên cây vậy.” Những người đến sàn chứng khoán để tìm sự yên bình như cụ Sang thật là hiếm hoi, hầu hết họ đến để mang về những nỗi lo. Các thám tử tư Sài Gòn lại chợt nhớ đến câu nói của ai đó: “Trong cuộc sống, không phải lúc nào tiền bạc cũng tỷ lệ thuận với hạnh phúc!”

Nguồn: http://www.thamtu.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s