Trở thành cộng tác viên

Hiện nay, một trong những công việc part-time phù hợp cho 9x là viết bài cho một số tờ báo. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn, dù rất muốn bài mình được đăng, nhưng ước mơ chưa bao giờ thành hiện thực, vì sao?

Bạn giỏi Văn, viết khéo, và có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống? Bạn đã gửi bài cho vài tòa soạn nhưng không nhận được hồi âm, và bạn nghĩ rằng tên mình sẽ chẳng bao giờ được xuất hiện trên mặt báo?

Đừng từ bỏ niềm đam mê viết lách, đừng nản chí khi ước muốn chưa thành. Là CTV cho MTO đã 2 năm, mình muốn chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm viết bài. Một ngày không xa, biết đâu bạn sẽ trở thành cộng tác viên, và tên bạn xuất hiện với tần số dày đặc dưới mỗi bài viết.

Quy tắc thứ 1: Đam mê

Đầu tiên, nếu bạn nghĩ rằng, mục đích viết bài của bạn chỉ để kiếm nhuận bút, thì bạn đã thất bại một nửa. Bởi nếu không tâm huyết, không yêu thích và không có sở trường thì dù giỏi Văn đến mấy, bài viết của bạn vẫn không đủ sâu sắc, chân thật để có thể được duyệt.

Vì thế, hãy nghĩ đến niềm vui lớn nhất: bài viết của mình được xuất hiện trên mặt báo, được vô số độc giả đón nhận, khen ngợi. Chỉ thế thôi cũng đủ là động lực để bạn bắt tay viết bài.

Quy tắc 2: Tự mình tìm cơ hội

Chẳng có tòa soạn nào bỗng dưng mời bạn cộng tác bài, và cũng chẳng ai nhờ bạn viết bài về một chủ đề nào đó cả. Bạn phải tự tìm đến họ, tự gửi bài viết để họ nhận xét, đánh giá. Bạn có thể gửi bài qua email tòa soạn, hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến tòa soạn để ban biên tập có thể giải đáp thắc mắc cho bạn. Hãy viết nhiều bài, và thử sức ở nhiều tờ báo. Nếu không được đăng? Chẳng sao cả, quan trọng là bạn đã cứng tay hơn, và cũng quen dần với việc trải lòng qua mặt chữ.

Đọc các bài báo được đăng và tập viết theo sườn bài như họ. Chú ý câu từ hàm súc, đủ nghĩa. Đừng quá chú trọng đến cá nhân khi viết bài, và hãy viết bằng con tim, dồn hết kiến thức có được vào bài, hỏi thêm ý kiến bạn bè để chỉnh sửa cho hoàn chỉnh.

Quy tắc 3: Sợ thất bại, thì chính bạn sẽ thất bại

Ngay cả những cộng tác viên lâu năm đôi khi cũng còn bị trả lại bài vì viết chưa đạt, vậy thì cớ gì bạn lại bỏ cuộc khi viết hàng chục bài mà không được đăng? Chính từ những bài không được đăng đã cho bạn khá nhiều kinh nghiệm, và bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều rồi.

Vì vậy, mình khuyên các bạn, khi báo nào có đợt tuyển cộng tác viên, đặt bài viết, thì hãy tham gia ngay, vừa luyện “tay nghề”, vừa học hỏi. Mình cũng thường gửi bài cho khá nhiều báo giấy cũng như báo mạng, nhưng kết quả đa phần đều không được đăng. Tuy nhiên, mình vẫn cứ viết, vẫn cứ gửi khi có cuộc thi nhỏ nào đó. Thế là cũng có bài hiện diện ngay trên báo, sướng gì đâu!

Quy tắc 4: Khả năng sáng tạo

Đa phần những bài bị tòa soạn gửi trả chẳng phải do cách dùng từ, cách viết câu, mà do nội dung. Nội dung của bạn không có gì đặc sắc, hoặc quá mờ nhạt, không phù hợp với cuộc sống hiện đại, hay không đúng theo tiêu chí của tờ báo ấy, thì hiển nhiên, bài sẽ bị “out”.

Hãy sáng tạo, hãy viết những gì chưa ai viết. Chính phong cách của bạn sẽ làm nên điều kỳ diệu.

Quy tắc 5: Làm báo phải có chữ “tâm”

Và rồi, nếu đã là cộng tác viên, bạn phải luôn đặt chữ “tâm” lên bài viết. Không vì câu pageview, không vì tiền nhuận bút và viết sai, xuyên tạc sự thật, gây ảnh hưởng đến một vài cá nhân được đề cập. Tuy vậy, điều tối kỵ nhất chính là sao chép bài của người khác, rồi tự nhận đó là bài mình. Đây là việc làm không thể chấp nhận, bởi bạn đã lấy đi chất xám, tâm huyết và cả sự nhiệt tình của chủ nhân bài viết.

Do vậy, hãy ghi rõ nguồn một bài viết nào đó, luôn đảm bảo những cá nhân liên quan đến bài viết phải là người thật việc thật (vì tính bí mật có thể viết tắt).

o0o

Hiện nay, MTO luôn đón chờ những bài viết đầy tính sáng tạo của bạn. Bạn là teen? Bạn thích viết bài, thích chia sẻ những gì bạn biết về đời sống teen, kỹ năng sống của chính bạn, những câu chuyện tình cảm hay hay, đặc sắc, và quan trọng hơn hết, bạn muốn thử sức ở công việc part-time chỉ toàn hoạt động bằng trí óc, thì còn chần chừ gì nữa, thử sức bằng cách gửi bài cho MTO đi. Nếu có lòng quyết tâm, nhiệt tình, sự mới lạ và chất lượng, mình tin chắc, bài của bạn sẽ xuất hiện trên MTO một ngày không xa.

Du Quỳnh Thy

www.muctim.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s