Khi ta ghét cảm giác thua cuộc

Có những cuộc thi đấu dù lớn hay nhỏ, đánh đổi nhiều hay ít,… thì hầu như nó tồn tại một cái cảm giác đáng ghét đó là:” Thua cuộc”

Nhiểu người nói với bạn rằng:”Thắng thua là chuyện bình thường”, “Có thua mới có thắng”, “Thất bại là mẹ thành công”… Nhưng ở đây tôi muốn nói với bạn một điều này. Trong một cuộc thi đấu, bạn chọn được đồi thủ thuộc dạng mềm thì chắc hẳng bạn nắm trong tay phần thắng và cảm giác thua cuộc dừng như không có. Tôi đang nói trong trường hợp bạn chọn được đối thủ, nhưng mà chúng ta thường chọn những đối thủ không mềm chút nào! Vì chúng ta có tham vọng muốn khẳng định mình, muốn mình là kẻ mạnh nhất. Và lại có một điều mâu thuẩn phát sinh ở đây, chúng ta sợ thất bại. Hầu hết tất cả chúng ta đều có cái cảm giác này khi vào cuộc. Thực ra bạn nên hiểu rằng cái cảm giác đó nó muốn nói với bạn rằng bạn đang trong ranh giới của sự  đổi mới, nâng cấp chính mình. Trước giờ thằng bé chỉ làm phép tính cộng (+), trừ (-) trong phạm vi 10, nhưng giờ đây nó nâng lên một cấp mới, nó vượt khỏi phạm vi 10 quen thuộc.

Khi chúng ta thất bại thì điều đó nói lên rằng:” Bạn chưa đủ khả năng đề thành công”, chỉ là vậy thôi! Ngày mai, mặt trời vẫn mọc và chúng ta lại bắt đầu một cuộc chơi mới, tiếp tục phấn đấu!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s